fbpx

Bệnh thoái hóa điểm vàng thường ảnh hưởng đến người trên 50 tuổi và được gọi là ‘thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác’ hoặc AMD. Hiện tại không có phương pháp chữa trị cho thoái hóa điểm vàng, và các nỗ lực điều trị được hướng đến việc duy trì tầm nhìn trung tâm càng lâu càng tốt.

Nội Dung Bài Viết [hide]

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là tên được đặt cho nhóm các bệnh về mắt ảnh hưởng đến võng mạc, dẫn đến mất thị lực trung tâm.

Bệnh không bao giờ gây ra mù hoàn toàn vì tầm nhìn xung quanh vẫn còn bình thường, nhưng làm suy yếu khả năng đọc, nhận dạng, lái xe và khó nhận ra màu sắc và sự tương phản.

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây ra mất thị lực ở thế giới chiếm gần 50% trong tất cả các trường hợp bị khiếm thị.

Nguyên nhân thoái hóa điểm vàng

Nguyên nhân của thoái hóa điểm vàng chưa được hiểu đầy đủ, tuy nhiên yếu tố nguy cơ chính đang gia tăng tuổi tác. Bệnh dường như có cụm trong một số gia đình, cho thấy một số có tính dễ bị di truyền hơn những người khác.

Các loại thoái hóa điểm vàng

Có hai loại dạng khô và dạng ướt. Cả hai dạng này đều bắt đầu trong Retinal Pigment Epithelium (RPE) – lớp tế bào nuôi dưỡng võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng khô

Đây là trường hợp phổ biến nhất, chiếm 85-90% trong tất cả các trường hợp thoái hóa điểm vàng. Nó phát triển dần dần và không gây mất thị lực đột ngột hoặc biến dạng. Khi các tế bào RPE chết đi các tế bào võng mạc ở trên cũng chết, dẫn đến các mảng võng mạc biến mất.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàngướt là chứng bệnh nặng nhất, chiếm từ 10 đến 15% số trường hợp. Bệnh phát triển khi các mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc.

Những mạch máu này có thể chảy máu hoặc chảy ra chất lỏng, gây ra sẹo của võng mạc và mất thị giác. Khi không được điều trị, thị lực trung tâm có thể bị suy giảm nghiêm trọng trong một khoảng thời gian ngắn.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng chính của bệnh là mờ tầm nhìn trung tâm, với nhiều người gặp khó khăn khi đọc. Người bị thoái hóa điểm vàng cũng sẽ lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng. Một triệu chứng quan trọng khác là khi nhìn trực tiếp vào đường thẳng như khung cửa sổ sẽ bị biến dạng., lượn sóng.

Tuy nhiên do không mất thị lực hoàn toàn nên những bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng vẫn có thể tự chăm sóc bản thân và sống hàng ngày.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng

Khám mắt thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện ra bệnh , bạn nên chọn những bệnh viện mắt uy tín và khám mắt định kỳ hàng năm.

Các yếu tố rủi ro

Nghiên cứu cho thấy có những điều có thể làm được để giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng, bao gồm:

  • bỏ thuốc lá,
  • một chế độ ăn uống giàu trái cây tươi và rau lá xanh đậm,
  • ăn cá và các thực phẩm giàu chất omega khác,
  • bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá,
  • bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng cực tím,
  • kiểm tra thị lực thường xuyên với bác sĩ.

Điều trị thoái hóa điểm vàng

Hiện tại không có phương pháp chữa trị cho thoái hóa điểm vàng, và các nỗ lực điều trị được hướng đến việc duy trì tầm nhìn trung tâm càng lâu càng tốt. Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại và đặc điểm cá nhân của tình trạng này. Các phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh ướt bao gồm:

  • Ranibizumad (Lucentis), Aflibercept (Eylea) và Bevacizumab (Avastin) là những phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng. Những loại thuốc này được tiêm vào khoang trong của thủy tinh, làm giảm sự rò rỉ từ các mạch máu dưới võng mạc. Phương pháp này cần được điều trị kéo dài từ 1 đến 3 tháng một lần.
  • Liệu pháp quang động võng mạc (PDT) là một liệu pháp laser chuyên dụng kết hợp tiêm một loại thuốc nhạy cảm ánh sáng gọi là Verteporfin vào trong dòng máu tiếp theo là điều trị bằng laser. Cả hai đều làm việc cùng nhau để niêm phong các mạch máu bị rò rỉ mà không gây tổn hại đến các phần khác của mắt và điều này đặc biệt hiệu quả khi điều trị trong một biến thể của thoái hóa điểm vàng ướt được gọi là bệnh lý đa xơ đơn bào không tự phát. Đối với những bệnh nhân này, PDT có thể làm giảm nhu cầu điều trị liên tục bằng tiêm như đã đề cập ở trên.
  • Laser Photocoagulation là một chùm tia sáng năng lượng cao, hướng vào võng mạc, để niêm phong các mạch máu bị rò rỉ. Nếu phương thức điều trị này phù hợp, có thể giảm nhu cầu điều trị bằng tiêm.

Để biết mình phù hợp với từng trường hợp, cần đi khám bác sĩ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa và xin lời khuyên trực tiếp. Hiện tại không có phương pháp điều trị nào chứng minh được để đảo ngược tác động của thoái hóa điểm vàng khô.

Một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá ‘có thể’ làm chậm sự tiến triển của giai đoạn sớm của bệnh. Ngoài ra còn có một số thử nghiệm lâm sàng thử nghiệm các phương pháp điều trị bằng laser và thuốc mới cho thoái hóa điểm vàng khô.